Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cấm kị những sản phẩm ăn cùng nhau

Bác sĩ nhấn mạnh có một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau lại gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm không nên ăn cùng gan của động vật

Các loại rau, củ quả nhiều vitamin C như: giá, cần tây, cà rốt… không nên nấu chung với gan của động vật vì khi nấu cùng nhau thì lượng sắt, magie… sẽ làm oxy hóa các vitamin có trong rau củ quả dẫn đến mất hết chất dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm này.

Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt dê

Không nên uống nước chè khi ăn thịt dê vì lượng đạm trong thịt dê khá cao khi kết hợp với acid tanic có trong nước chè sẽ gây nên tình trạng ruột bị niêm mạc, khó tiêu…

Không nên dùng dấm khi chế biến thịt dê vì sẽ phá hủy lượng protein có trong thịt. Không ăn dưa hấu cùng thịt dê vì sẽ có nguy cơ gây ngộ độc.

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản

Nên ăn trái cây sau khi ăn hải sản khoảng 4g, vì nếu ăn ngay sau bữa ăn thì các chất axit có trong trái cây sẽ kết hợp với lượng canxi có trong hải sản sẽ gây tiêu hóa kém, nôn…

Không nên uống bia khi ăn hải sản vì lượng vitamin B1 có trong bia sẽ kết hợp với lượng canxi có trong hải sản tạo ra nhiều hợp chất khó tiêu, làm giảm khả năng bài tiết trong cơ thể, nguy cơ mắc bệnh gút cao.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-cung-nhau-1

Không nên uống nước chè khi ăn hải sản vì lượng acid tanic có trong nước chè khi kết hợp với lượng canxi trong hải sản sẽ gây nên tình trạng kết tủa muối, gây hại cho sức khỏe. Không nên dùng sâm trong chế biến hải sản vì sẽ gây phản tác dụng.

Một số loại thực phẩm khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn cùng nhau

Ăn dưa leo (dưa chuột) với cà chua: khi kết hợp chung với nhau các chất dinh dưỡng có trong cà chua sẽ bị phá hủy bởi các chất có trong dưa leo, gây mất chất dinh dưỡng.

Ăn chung cà rốt với củ cải: cà rốt có chứa nhiều enzym, củ cải lại chứa nhiều vitamin C. Khi kết hợp với nhau thì lượng enzym sẽ phá hủy vitamin C làm cho món ăn mất đi các chất dinh dưỡng.

Ăn cà rốt với nấm mèo sẽ làm tăng nguy cơ viêm da. Ăn chung trái hồng với khoai lang, cua: trong trái hồng có chứa nhiều tanin, pectin khi kết hợp với lượng tinh bột có trong khoai lang, can xi có trong cua sẽ gây nên tình trạng kết tủa, lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận, viêm loét dạ dày…

Uống sữa đậu nành chung với mật ong, trứng gà sẽ gây nên tình trạng tiêu hóa kém, làm mất chất dinh dưỡng.

Pha đường đen vào sữa đậu nành khi uống sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành, trẻ em uống vào có thể bị đầy bụng, làm giảm hoặc mất chức năng tiêu hóa.

Không nên ăn cam, chanh, quýt ngay sau khi uống sữa: lượng axit có trong các loại quả này khá cao khi kết hợp với lượng cazein có trong sữa sẽ làm thay đổi cấu trúc của chất dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm này dẫn đến tình trạng đau bụng, khó tiêu.

Dùng rau kinh giới khi ăn với thịt gà sẽ gây nên tình trạng đầy hơi, gây tiêu hóa kém…Không ăn chung cà chua với khoai tây vì sẽ gây chướng bụng, đôi khi còn có hiện tượng tiêu chảy, rối loạn hệ tiêu hóa.

Ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm sẽ làm cho lượng vitamin có trong trái cây không được hấp thụ, lượng đường tự nhiên có trong trái cây sẽ không được chuyển hóa kịp làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Uống sữa chung với chocolate: các chất dinh dưỡng có trong hai loại này sẽ kết hợp với nhau và tạo ra canxi,  canxi oxalate dẫn đến tình trạng tiêu chảy, ảnh hưởng tới sức khỏe. Ăn đậu hũ chung với cải bó xôi, lá hẹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, cản trở việc hấp thụ canxi trong cơ thể.

Củ cải khi ăn chung với một số trái cây như: táo, lê, nho sẽ làm tăng nguy cơ bướu cổ, suy tuyến giáp…Uống rượu khi ăn thịt bò sẽ gây tình trạng táo bón, ù tai, ăn hạt dẻ với thịt bò sẽ làm mất chất dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này. Ăn thịt nướng, uống bia rượu sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh gút.