1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Bác sĩ bật mí sức tác dụng tuyệt vời của cá với sức khỏe

Cá là loài động vật có rất nhiều chất dinh dưỡng, rất giàu protein vì vậy việc ăn cá thường xuyên sẽ giảm nhiều nguy cơ mắc bệnh ví dụ như bệnh béo phì.

loi-ich-khi-an-nhieu-ca-1

Tác dụng của việc ăn nhiều cá

• Các loại thịt động vật như lợn, bò… chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường… Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn. Bác sĩ cho biết ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hoóc môn leptin – vốn liên quan đến chứng béo phì.
  • Thông thường ở phụ nữ, lượng hoóc môn này cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, cá chính là loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt đối với phụ nữ và những người muốn giảm cân. Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Ngoài ra, ăn cá còn đem lại lợi ích cho sức khỏe rất nhiều vì cá chứa nhiều omega-3. Các nhà nghiên cứu cho biết thường xuyên ăn các loại cá giàu acid béo omega-3 có thể kéo dài tuổi thọ.
  • TS Dariush Mozaffarian, PGS về dịch tễ tại Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston phát hiện ra rằng những người có nồng độ omega-3s cao nhất giảm 27% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người có nồng độ thấp nhất. Nguy cơ tử vong do bệnh tim ở những người này cũng thấp hơn 35%.

loi-ich-khi-an-nhieu-ca-2

Tác dụng của việc ăn nhiều cá – Ảnh 2

• Cá chứa protein và acid béo tốt cho tim, các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều cá giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Acid béo omega-3 có trong cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ. Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh.
  • Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D – nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.
  • Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết. Vì vậy bác sĩ tư vấn thường khuyên bạn nên ăn nhiều cá.
  • Theo kết quả nghiên cứu của Đại học tổng hợp Harvard – Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega – 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Oomega – 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Các loại cá nói chung chứa một lượng lớn chất béo omega 3, một dưỡng chất cần thiết cho lối sống lành mạnh.
  • Đặc biệt, cá hồi và cá mòi chứa hàm lượng chất béo omega 3 cao hơn hẳn cho đôi mắt khỏe mạnh. Omega 3 giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ bao quanh và dưới nhãn cầu. Với 170g cá hồi hay cá mòi