Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ bật mí những lợi ích bất ngờ của việc ăn chay

Ăn chay không chỉ là thói quen của các vị sư đáng kính mà theo nghiên cứu mới nhất của các bác sĩ thì ăn chay còn giúp ngăn ngừa ung thư tiêu hóa hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chay sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tràn đầy sinh lực, quyến rũ hơn và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Nguy cơ ung thư giảm

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Loma Linda thực hiện một nghiên cứu trong 10 năm và đã tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn chay và nguy cơ ung thư.

Bác sĩ bật mí những lợi ích bất ngờ của việc ăn chay 1

Bác sĩ bật mí những lợi ích bất ngờ của việc ăn chay.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người ăn chay ít mắc ung thư đường tiêu hóa, như ung thư đại trực tràng. Phụ nữ ăn chay giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Cải thiện đường tiêu hóa

Ăn nhiều rau và cây họ đậu có nghĩa là lượng chất xơ của bạn sẽ tăng lên, và nhiều chất xơ sẽ cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở phụ nữ, ăn chay rất tốt cho đường tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn, tràn đầy sinh lực, và thậm chí quyến rũ hơn.

Tăng cường năng lượng

Ăn nhiều rau chân vịt, cải xoăn, đậu, và các thực phẩm khác có chứa nitrat giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực. Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu nitrat làm giảm huyết áp, mở rộng các mạch máu để lưu thông oxy, tiếp thêm sinh lực giúp bạn khỏe mạnh hơn và thậm chí có thể nâng cao hiệu suất khi vận động.

Giảm huyết áp

Người ăn chay ít tăng huyết áp hơn so với người ăn thịt, theo kết quả công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Y tế công cộng.

Những người hạn chế ăn thịt và sản phẩm gia cầm có huyết áp thấp hơn, cũng như vòng eo nhỏ hơn so với những người thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho thấy: Những người ăn chay giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và bệnh tim.

Ăn chay rất tốt cho làn da của bạn. Ăn trái cây tươi, rau, và ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có thể giảm các nếp nhăn, đốm nâu và các dấu hiệu lão hóa, giúp làn da tươi sáng và căng tràn.

Giảm cân

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng, Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy: Những người không ăn thịt có chỉ số cân nặng BMI trung bình thấp hơn so với người ăn thịt, và người ăn chay có tỷ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn tạp (9,4% so với 33,3%).

Bác sĩ bật mí những lợi ích bất ngờ của việc ăn chay 2

Ăn chay giúp giảm cân.

Những người thừa cân và béo phì sau một chế độ ăn chay đã giảm cân nhiều hơn so với những người ăn thịt mặc dù cả hai nhóm cùng tiêu thụ lượng calo như nhau.

Tiêu thụ chất béo bão hòa, trong đó chủ yếu là thịt và sữa làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim. Vì vậy ăn nhiều rau làm giảm lượng chất béo bão hòa, yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.

Bạn có thể hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu tại trường ĐH Warwick ở Mỹ chỉ ra rằng, con người càng ăn nhiều hoa quả và rau thì họ có tinh thần càng khỏe mạnh, hạnh phúc.

Một nghiên cứu khác được công bố trong tờ báo Y học Anh British Medical Journal đã chỉ ra rằng, ăn nhiều rau xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nan y của thế kỷ 21: bệnh đái đường.

Nguồn: Sưu tầm.