Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ bật mí nguyên tắc để ăn đầy đủ mà không tăng cân

Rất nhiều người muốn giảm cân và giữ cân hỏi bác sĩ dinh dưỡng là việc ăn thế nào đầy đủ cho hoạt động thường ngày và luyện tập thể thao.

Khi ăn kiêng, nhiều người gặp phải tình trạng luôn ở trạng thái mệt mỏi, không còn sức lực.

Để có đủ sức khỏe cho cuộc sống hàng ngày và tập luyện thêm để có thân hình đẹp, bạn cần nhớ 8 quy tắc ăn đơn giản sau.

1. Không bao giờ để bụng đói

Đây là nguyên tắc cốt yếu nhất. Rất khó để tập luyện cũng như sống bình thường khi bạn không ăn đầy đủ, đường huyết của bạn cũng sẽ hạ thấp, năng lượng cạn kiệt.

8 nguyên tắc để ăn đầy đủ mà không tăng cân - 1

Bạn cần ăn một lượng nhỏ thực phẩm chứa tinh bột trong suốt cả ngày, ăn đủ 3 bữa với khẩu phần trung bình và 2 bữa ăn đệm. Dùng thực phẩm chứa tinh bột đa dạng sẽ giúp cân bằng mức đường huyết. Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt.

Để nạp năng lượng nhanh và lâu dài, bạn nên ăn kèm tinh bột với protein như bơ đậu phông. Tinh bột cung cấp năng lượng rất tốt, cơ bắp bạn sẽ được nạp thêm glycogen, một dạng của glucose. Các loại tinh bột như ngũ cốc, trái cây, rau chuyển thành đường trong cơ thể. Và ăn kèm với protein sẽ giúp đường huyết cân bằng lâu hơn.

2. Không để bị khát

Mất nước gây mất sức rất nhanh. Nếu không có đủ nước, bạn có thể thấy choáng váng, đau đầu, chóng mặt, mơ hồ và tim đập nhanh, thở gấp.

Khi tập luyện, đừng nên đợi khát mới uống nước. Nên uống chừng 300ml nước trước và sau khi tập, nhấp nước mỗi 15 phút nếu bạn đi bộ.

8 nguyên tắc để ăn đầy đủ mà không tăng cân - 2

3. Uống nước tăng lực trong những lúc đặc biệt

Nước bình thường đã đủ, nhưng nếu bạn mất sức quá nhanh, đổ mồ hôi quá nhiều, nước tăng lực thể thao có thể giúp ích cho bạn.

Nước tăng lực chứa glucose, đường cung cấp năng lượng cho cơ thể, cùng với chất điện giải như sodium và potassium. Nếu bạn chạy đường dài hay trên đường không có nhà vệ sinh, thức uống nhiều sodium có thể hạn chế việc đi ngoài.

4. Đừng nạp quá nhiều calo

Ngoại trừ bạn phải tập rất lâu, không nên nạp quá nhiều calo trước khi tập. Thức ăn quá nhiều calo có thể làm mất tác dụng tập luyện.

Thay vì thế, bạn nên uống chừng 220-300ml nước để nạp chừng 100-200 calo nếu tập sau khi ăn hơn 2 giờ.

5. Chọn loại protein tốt nhất

Protein không tăng cường nhanh năng lượng như đường, nhưng sẽ giúp bạn bền sức. Protein giúp hạ đường huyết tăng vọt sau khi ăn, giúp kéo dài năng lượng.

Nguồn cung cấp protein tốt là thịt gia cầm, cá, thịt nạc, các sản phẩm sữa ít chất béo, các loại đậu, các loại hạt, và các loại bơ hạt. Thịt nạc đỏ và thịt gia cầm có thể chứa 8g protein mỗi cân, sữa ít béo chứa 1g.

Ăn protein sau khi tập luyện có thể giúp tăng cường xây dựng cơ để đốt nhiều calo hơn

8 nguyên tắc để ăn đầy đủ mà không tăng cân - 3

6. Theo dõi lượng chất dinh dưỡng nạp vào

Năng lượng đến từ việc ăn uống đúng cách. Các chất dinh dưỡng cần cho hoạt động là canxi, vitamin D, magiê. Để xương vững chắc, bạn cần đủ vitamin D và chất khoáng.

Tùy thuộc độ tuổi, bạn cần từ 100-1200mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể nạp từ thực phẩm nhiều canxi như sữa hoặc thuốc. Nguồn vitamin D tốt nhất là sữa tiệt trùng, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và rau chân vịt.

Bạn cũng nên kiểm tra lượng sắt trong cơ thể và kẽm để giữ năng lượng bền, hoạt động của enxyme ổn định. Sắt và kẽm có trong thịt, thịt gia cầm, vài loại cá.

7. Ăn các loại cá lành mạnh

Axít béo lành mạnh trong cá giúp bạn phòng tránh cơ thể căng thẳng quá mức sau khi hoạt động nhiều. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm sưng viêm, căng thẳng.

Bạn nên ăn các loại chất béo lành mạnh với món cá ít nhất 2 lần mỗi tuần. Các loại cá tốt là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi.

8. Hạn chế chất béo

Nếu bạn ăn để đủ năng lượng, các chất béo – ngoại trừ omega-3, không nên nạp quá nhiều. Chất béo sẽ khiến bạn cảm thấy lười nhác vì nó rất khó tiêu hóa, cũng như làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Cơ thể sẽ cần tăng máu chảy đến bao tử hơn là cơ bắp và có thể nhanh chóng khiến bạn mất sức.