Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ bật mí khóc…có lợi cho sức khỏe

Người hay dọa trẻ con khóc là xấu. Tuy nhiên bác sĩ lại bật mí rằng khóc thực sự rất có lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu xem tốt ở đâu nhé.

Dù là ai đi nữa thì bạn cũng không cần phải lo ngại về những giọt nước mắt. Bởi những giọt nước mắt hoàn toàn tự nhiên và chuyện khóc cũng hoàn toàn là do bản năng. Một số người khóc khi buồn, cũng có những người cố gắng kiềm chế không để nước mắt rơi – điển hình là ở cánh đàn ông.

khoc-co-loi-cho-suc-kho-1

Khóc có lợi cho sức khỏe – Ảnh 1

Có thể bạn cảm thấy xấu hổ khi khóc trước mặt ai đó, nhưng bạn có biết rằng đôi khi, khóc có thể tốt cho bạn? Dưới đây là 6 lý do tại sao bạn lại nên khóc:

Nước mắt giúp chúng ta nhìn được

Nước mắt cho phép chúng ta nhìn được mọi thứ. Dù bạn có tin hay không thì đây đúng là một thực tế thú vị. Nước mắt bôi trơn giữa nhãn cầu và mí mắt, đồng thời giúp ngăn ngừa sự mất nước của các màng nhầy. Nếu mắt bạn không được bôi trơn thì sau này sẽ khó nhìn được bất kì hình ảnh nào.

Nước mắt giết chết vi khuẩn

Lúc bạn khóc chính là lúc bạn giết chết các loại vi khuẩn. Thực tế này rất rõ ràng. Những giọt nước mắt của bạn giúp bạn chống lại những vi trùng đang lưu trú trong mắt, bởi trong nước mắt có chứa chất lysozyme – một loại enzyme làm phân giải vỏ bọc vách tế bào, có thể tiêu diệt khoảng 90 – 95% vi khuẩn trong 5 – 10 phút. Vì thế, khi bạn khóc cũng là lúc vi khuẩn vùng này bị tiêu diệt.

Giảm cao huyết áp và nguy cơ tim mạch

Nước mắt có thể loại bỏ một số chất hóa học bị tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Nén khóc còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và béo phì.
Khóc không chỉ làm giảm áp lực lên cơ thể mà còn giúp loại bỏ muối thừa. Cả căng thẳng và muối đều có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy, nếu có vấn đề với huyết áp, hãy để cơ thể tự do thể hiện theo cảm xúc của mình, tránh gây tổn hại cho sức khỏe.
khoc-co-loi-cho-suc-kho-2
Khóc có lợi cho sức khỏe – Ảnh 2

Khóc sẽ giúp bạn cảm thấy “tốt” hơn sau đó

Khi bạn khóc cũng chính là lúc bạn đã để lộ cảm xúc của mình. Mỗi lần khóc, bạn cảm thấy ngực bị co thắt, bởi những cảm xúc bạn kìm nén đang cố tìm cách thoát ra ngoài. Và khi bạn “giải phóng” những cảm xúc đó thì nước mắt sẽ trào ra.
Sau mỗi lần khóc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, bác sĩ tư vấn khuyên nếu bạn ghét phải khóc trước mặt mọi người thì bạn có thể khóc một mình ở đâu đó riêng tư hoặc khóc trên vai một người bạn thân thiết nhất…

Nước mắt loại bỏ các độc tố

Bạn có biết rằng nước mắt giúp loại bỏ độc tố do căng thẳng tạo ra? Sự thực đúng là vậy. Thế nên, bạn không việc gì phải ngần ngại mỗi lần khóc.

Khi một vật thể như khói, bụi, cát… xâm nhập vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não.

Sau đó não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt, giúp sản sinh ra nước để loại bỏ vật thể này.

Chống trầm cảm

Khi bạn khóc, mức độ stress của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Nó cũng giống như việc tập thể dục giúp giảm căng thẳng. Nếu giữ những giọt nước mắt trở lại, bạn chỉ làm tăng mức độ căng thẳng lên mà thôi.

Khóc là một cách thể hiện cảm xúc của con người. Khóc có thể giúp loại bỏ những cảm giác không thể nói ra và những cảm xúc tích tụ bên trong, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe . Vì vậy, khi muốn khóc bạn hãy cứ khóc nhé!