Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bà bầu làm gì khi bị rối loạn tiêu hóa trong thời kỳ mang thai

Rối loạn tiêu hóa xảy ra ở bất kỳ ai và bà bầu cũng vậy, bệnh xuất hiện bất chợt không tuân theo một quy tắc nào, vậy bà bầu phải làm gì khi mắc bệnh này?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở thời kỳ mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở thời kỳ mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn tiêu hóa xảy ra ở thời kỳ mang thai có gì khác biệt và nó ảnh hưởng gì đến sức khỏe bà bầu? Cùng chuyên mục Bác sĩ tư vấn ngày hôm nay tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Bệnh rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng đường tiêu hóa gặp vấn đề bất thường nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện chức năng tiêu hóa ở người gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của mỗi người.

Tuy bệnh rối loạn tiêu hóa khá phổ biến nhưng nó lại không gây nguy hiểm và dễ dàng nhận biết bệnh qua những dấu hiện của bệnh. Chính vì bệnh không nguy hiểm nên nhiều người chủ quan làm cho bệnh phát triển và gây nên nhưng hậu quả không lường trước được ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Bệnh có những dấu hiệu cơ bản như: buồn nồn, táo bón, đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn…

Rối loạn tiêu hóa ở bà bầu có nguy hiểm không?

Theo như Bác sĩ Nguyễn Hữu Định – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có nói trong chuyên mục Bác sĩ tư vấn: Đa số các bà bầu trong thời kỳ mang thai đều mắc phải căn bệnh này và có dấu hiệu hay gặp là táo bón chiếm tới 11-35%. Bà bầu hay bị rối loạn tiêu hóa ở thời kỳ mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, bệnh gây ra cảm giác khó chịu cho bà bầu nhưng không gây nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ.

Nguyên nhân xuất hiện căn bệnh rối loạn tiêu hóa khi mang bầu là do cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi đặc biệt là thay đổi về hoocmon mà cụ thể là tăng nồng độ progesterone khiến cho cho nhu động ruột bị giảm sút từ đó làm cho thức ăn đọng lại ở ruột non lâu hơn gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, khi có bầu việc các bà mẹ phải bổ sung thêm sắt thường xuyên cũng là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng táo bón. Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, do sự phát triển của thai nhi làm cho tử cung của mẹ to lên chèn ép các cơ quan nội tạng trong khoang bụng, ruột non bị đẩy lên phía 2 bên tử cung nên gây ra tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, các bà bầu còn xuất hiện tình trạng tiêu chảy do những thay đổi bất thường bên trong cơ thể khi mang thai gây nên.

Bà bầu nên nghỉ ngơi một cách để hạn chế rối loạn tiêu hóa

Bà bầu nên nghỉ ngơi một cách để hạn chế rối loạn tiêu hóa

Trong chương trình một số mẹ bầu có cây hỏi: bị rối loạn tiêu hóa trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm không. Bác sĩ trả lời hỏi phần hỏi đáp sức khỏe bà bầu như sau: Bệnh rối loạn tiêu hóa trong thời kỳ mang thai là điều bình thường không nguy hiểm cho thai nhi và mẹ. Tuy nhiên nó gây khó chịu cho bà bầu làm cho bà bầu ăn không ngon, mệt mỏi vì thế không nên coi nhẹ bệnh này vì ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của thai nhi.

Mắc bệnh rối loạn tiêu hóa trong thời kỳ mang thai là điều bình thường nhưng để hạn chế những khó chịu mà bệnh gây nên bà bầu cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt nghỉ ngơi một cách khoa học, nếu như bệnh vẫn xuất hiện và không có dấu hiệu thuyên giảm cần gặp ngay Bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn cũng như có biện pháp chữa trị kịp thời, phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Các bà bầu nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nữa trong thời kỳ mang thai nhé để cho con luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: bacsy.edu.vn