Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

8 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản mà hiệu quả bạn có thể thực hiện tại nhà

Một số bài kiểm tra sức khỏe đơn giản và dễ dàng bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để kiểm tra sức khỏe của một số bộ phận như gan, thính giác, thị lực,….

8 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản mà hiệu quả bạn có thể thực hiện tại nhà

8 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản mà hiệu quả bạn có thể thực hiện tại nhà

8 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản mà hiệu quả bạn có thể thực hiện tại nhà

Bài kiểm tra sức khỏe của gan: Đứng trước một chiếc gương lớn có thể soi toàn bộ cơ thể. Nếu bạn nhìn thấy lớp mỡ phía trên eo, đó chính là chất béo nội tạng bao quanh gan, cản trở gan hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, những dấu hiệu như vàng mắt, bọng mắt cũng cảnh báo gan có thể có vấn đề.

Bài kiểm tra sức khỏe thính giác: Hãy thử lắng nghe mọi người nói chuyện từ khoảng cách 4-6 m. Nếu bạn không thể nghe họ nói gì, bạn nên đi kiểm tra. Lưu ý rằng bạn không nên thực hiện phương pháp này ở những nơi đông đúc có tiếng ồn lớn.

Bài kiểm tra sức khỏe thị lực: Trước tiên, bạn nhìn vào khung cửa sổ trong 30 giây rồi nhắm mắt lại. Sau đó mở mắt trái, nhắm lại rồi mở mắt phải. Nếu hình ảnh bạn nhìn thấy bị mờ và các đường thẳng của cửa sổ không song song với nhau, đó có thể là dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng hoặc suy giảm thị lực. Bạn cũng có thể thực hiện một thử nghiệm khác trong bãi đỗ xe. Khi vừa bước xuống xe, bạn thử đọc biển số của một xe nào đó cách xa khoảng 19 m. Nếu không thể, bạn nên đi kiểm tra mắt sớm.

Bài kiểm tra sức khỏe Xương: Kiểm tra móng tay sẽ cho bạn biết nhiều về tình trạng sức khỏe. Nếu móng tay có gợn sóng, gồ ghề hoặc xuất hiện đốm trắng, nó có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin B, sắ hoặc nguy cơ loãng xương cao.

Bài kiểm tra sức khỏe hô hấp. theo các Bác sĩ chuyên khoa để thực hiện phương pháp này gọi là Shtange và bạn cần một đồng hồ bấm giờ để đo. Đầu tiên hãy đứng thẳng và kiểm tra nhịp tim trong 30 giây. Sau đó ngồi xuống và hít 3 hơi liên tục mà không thở ra.   Kết quả: Nếu bạn giữ hơi được 40-49 giây, hệ hô hấp hoạt động bình thường. Ít hơn 40 giây là hệ hô hấp kém và trên 50 giây, hệ hô hấp thực sự rất khỏe mạnh. Tiếp theo, bạn so sánh nhịp tim 30 giây trước và sau khi hít thở. Nếu có kết quả tương đương (1-2 nhịp) là bình thường, nếu chênh lệch quá lớn, hệ tuần hoàn của bạn bị thiếu oxy.

Bài kiểm tra sức khỏe cột sống: Bạn cần sử dụng 2 cái cân điện tử và đặt mỗi chân lên một cái cân. Bạn nên đứng thẳng và phân bố cân nặng đều cho cả 2 bên. Nếu số cân nặng khác nhau quá nhiều, nó có thể là dấu hiệu xương hông, cột sống và đầu đang bị lệch tâm. Lúc này, bạn nên đi khám để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Kiểm tra móng tay sẽ cho bạn biết nhiều về tình trạng sức khỏe

Kiểm tra móng tay sẽ cho bạn biết nhiều về tình trạng sức khỏe

Bài kiểm tra sức khỏe Não bộ: Bạn cần có một tờ giấy trắng, bút đánh dấu hoặc bút chì và sự giúp đỡ của một người bạn. Hãy vẽ một chiếc đồng hồ và yêu cầu người kia nói giờ và phút để bạn vẽ đúng thời điểm đó. Thử nghiệm này huy động nhiều quá trình diễn ra trong não bộ. Các bộ phận của não chịu trách nhiệm chuyển động cánh tay, không gian và nhận thức thị giác hoạt động hiệu quả nhất. Những người không thể vẽ đồng hồ hoặc kim giờ, kim phút có dấu hiệu mất trí nhớ sớm.

Bài kiểm tra sức khỏe nội tiết: Một trong những chỉ số sức khỏe chính là kích thước vòng eo của bạn. Lấy một chiếc thước dây và đo vòng eo của bạn ở điểm cách rốn khoảng 2,54 cm. Kích thước vòng eo là bình thường nếu không vượt quá  86,36 cm ở phụ nữ và 101,6 cm ở nam giới. Những người có vòng eo quá kích thước trên dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 gấp 5 lần người bình thường.

Thanh Mai – bacsy.edu.vn

Tổng hợp