Nếu để táo bón kéo dài sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng trong khi bạn có thể cải thiện tình trạng táo bón bằng những thực phẩm đơn giản dễ kiếm hàng ngày.
- Nguyên nhân và cách chữa Bệnh học nội khoa đau dạ dày
- Tổng hợp 15 bài thuốc quý từ cây rau má
- Mẹo chống nắng mùa hè giúp da bạn không bị đen sạm
Táo bón là chứng bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, gây ra những khó khăn cho việc đi đại tiện cũng như khiến bạn gặp những rắc rối không mong muốn đối với sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích chỉ với những thực phẩm đơn giản như sau:
Khoai lang
Người có nhu động ruột kém nên dùng thức ăn chứa nhiều xơ. Chất xơ trong khoai lang gấp đôi so với khoai tây, dùng hấp hay luộc đều có hiệu quả nhưng với người dễ tăng cân không nên ăn nhiều, có thể ăn cả vỏ khoai lang đều tốt.
Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Một củ cà rốt cỡ trung bình có chứa đến 1,2 gam chất xơ không hòa tan. Đây là chất rất quan trọng với đường ruột. Nó làm mềm phân cứng bằng các liên kết với nước trong đường ruột, từ đó chúng kích thích tiêu hóa và giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn.
Quả chuối
Đối với người đi tiêu khó, có thể ăn nhiều chuối. Chuối có tác dụng nhuận trường, làm mềm phân. Người bị táo bón thường giảm sự thèm ăn, do vậy có thể ăn ít, chia thành nhiều bữa nhưng tốt nhất hằng ngày ăn 1 trái chuối. Lưu ý người bị đau dạ dày thì không ăn chuối tiêu.
Bí ngòi
Bạn có biết trong 100g bí ngòi chứa thành phần thủy phân lên tới 94g, là món ăn giải nhiệt tốt nhất, giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất. Đây có lẽ là những thông tin khó có thể bỏ qua để góp nhặt vào cuốn cẩm năng sức khỏe của chính bản thân mình.
Ngoài ra trong bí ngồi cũng chứa một lượng kali, magiê với tỷ lệ cao; cellulose, hemicellulose, lignin và pectin cũng khá phong phú.
Những chất này có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Bí ngồi nên nấu chín kỹ để có tác dụng tối ưu hơn. Nếu cần thiết có thể nấu cùng với cháo, súp để tăng hiệu quả nhuận tràng.
Củ cải
Củ cải có vị cay, ngọt, mát, có tác dụng loại bỏ chất độc, long đờm, giải độc khi bị viêm phế quản, giảm ho hiệu quả. Ngoài ra củ cải giàu Vitamin, ăn nhiều có tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn, chống sỏi mật, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành. Muốn nhuận tràng, thông đại tràng, bạn nên ăn khoảng 0.5kg củ cải cho mỗi đợt cần “thông” ruột.
Bí đỏ
Bí đỏ giàu Canxi, vitamin A, chất xơ…khi kết hợp với vừng đen giúp cải thiện tình trạng táo bón, người già dùng rất tốt. Các chuyên gia Tin tức Y tế bổ sung thêm, ngoài việc điều trị táo bón, bí đỏ còn giúp hệ tiêu hóa vận động tốt hơn, điều trị đau đầu, thiếu máu.
Rau dền
Ăn rau dền giúp đi tiêu dễ hơn. Rau dề giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A… chúng ta có thể ăn hằng ngày trong bữa cơm gia đình, người già trẻ con dùng đều rất tốt.
Nhìn những thực phẩm được các bác sĩ tư vấn có thể thấy rằng chúng vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Do đó còn chần chừ gì mà không xếp chúng trong thực đơn hàng ngày để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh!
Nguồn: bacsy.edu.vn