Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

6 biểu hiện cho thấy bạn cần gặp bác sĩ tâm lý ngay

Hầu hết ai cũng không tránh khỏi những lúc cảm thấy căng thẳng hay buồn bã, việc gặp bác sĩ sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua được vấn đề của mình. Nếu bạn có những biểu hiện dưới đây thì nên gặp bác sĩ tâm lý ngay.

Bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh trầm trọng.

Thường xuyên tức giận hoặc buồn bã có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng “trầm trọng hóa” vấn đề. Khi một thử thách bất ngờ xuất hiện, bạn có nghĩ ngay đến cảnh tượng tồi tệ nhất hay không? Nếu có, theo các bác sĩ thì đây là dấu hiệu của sự suy nhược. Nó có thể làm tê liệt mọi hoạt động, gây hoảng loạn và thậm chí khiến bạn né tránh mọi thứ.

6 biểu hiện bạn cần gặp bác sĩ tâm lý ngay 2

Thường xuyên tức giận hoặc buồn bã có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng “trầm trọng hóa” vấn đề

Bạn đối phó với căng thẳng theo những cách tiêu cực.

Nếu thấy bản thân thường uống rượu hoặc uống nhiều thuốc (thuốc ngủ hoặc thuốc giảm đau), đó là dấu hiệu bạn đang muốn “vô hiệu hóa” cảm giác căng thẳng. Thay đổi thói quen ăn uống cũng là dấu hiệu tâm trạng khác thường, do một người bỗng dưng ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn chứng tỏ họ đang chật vật đối phó stress.

Không ngừng nghĩ về những tổn thương trong quá khứ.

Những tổn thương từ việc mất người thân, chia tay người yêu hoặc thất nghiệp ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, thậm chí khiến bạn tránh né bạn bè. Nếu bạn cảm thấy mình đang xa rời cuộc sống hoặc những người xung quanh nói rằng bạn đang xa lánh họ, hãy tìm chuyên gia tâm lý để hiểu tại sao muộn phiền vẫn tác động lên bạn. Trái lại, nếu bạn phản ứng thái quá với sự mất mát, như cuồng nhiệt quá mức với bạn bè, người quen hoặc bị khó ngủ, đó cũng là dấu hiệu bạn cần bác sĩ tư vấn.

6 biểu hiện bạn cần gặp bác sĩ tâm lý ngay

Nếu bạn cảm thấy mình đang xa rời cuộc sống hãy tìm bác sĩ tâm lý.

Bạn cảm thấy không còn hứng thú với bất cứ thứ gì.

Nếu cảm thấy việc tham gia các câu lạc bộ, gặp gỡ bạn bè hoặc họp mặt gia đình không còn thú vị như trước, đó là dấu hiệu tâm trạng bạn thay đổi. Bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn “đả thông tư tưởng” hoặc vạch ra một hướng đi mới để gắn kết bạn trở lại với những việc mà bạn từng rất hứng thú.

Bạn thường xuyên bị đau dạ dày hoặc đau đầu.

Cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến thể chất. Nghiên cứu cho thấy biểu hiện stress có thể thông qua một loạt chứng bệnh, từ đau dạ dày mãn tính đến đau đầu, thường xuyên cảm lạnh, ham muốn tình dục sút giảm. Cảm giác đau nhức cơ bắp hoặc cổ cũng báo hiệu bạn bị “lạm phát” căng thẳng hoặc phiền muộn.

Bạn làm việc kém hiệu quả.

Thay đổi hiệu quả lao động là dấu hiệu phổ biến ở những người có vấn đề về tình cảm hoặc tâm lý. Bạn có thể cảm thấy chán làm việc, dù nó từng là công việc bạn yêu thích. Ngoài tình trạng mất tập trung, bạn còn bị cấp trên hoặc đồng nghiệp phê bình rằng chất lượng công việc của bạn đang giảm sút. Dĩ nhiên, đó là dấu hiệu bạn cần tư vấn tâm lý.

Theo: Thanhnien.