Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

5 sai lầm kinh điển về cách chữa đau dạ dày

Theo thống kê có đến 30% dân số Việt Nam mắc bệnh dạ dày, tuy nhiên chính sự phổ biến này mà có rất nhiều những quan niệm sai lầm kinh điển khi trị dạ dày.

1.Ăn cơm cháy

Theo bác sĩ tư vấn, món cơm cháy được xem là vị thuốc quý có tác dụng bổ khí kiện tỳ, điều trị rất tốt các triệu chứng bệnh như ăn không tiêu, tiêu chảy hay chán ăn. Nhiều người cho rằng món cơm cháy có thể điều trị hiệu quả, làm giảm thiểu các biểu hiện của căn bệnh đau dạ dày tuy nhiên sự thật thì sao?

5 sai lầm kinh điển về cách chữa đau dạ dày

Chưa có chứng minh cơm cháy có thể chữa đau dạ dày.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng, việc ăn cơm cháy có thể trị bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh về đường tiêu hóa khác. Ngoài ra việc ăn cơm cháy đã ngả sang màu vàng sậm còn có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn không biết.

Trong món cơm cháy có màu vàng sậm, lúc này các protein, chất dinh dưỡng đã bị phân hủy khi được đưa vào cơ thể chúng có thể gây hại, gây kích ứng đường tiêu hóa. Hiện nay trên thị trường có vô số loại cơm cháy khác nhau, chúng thường được chế biến bằng cách chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu không sạch từ đó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày.

2.Chỉ người lớn mới bị đau dạ dày

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng: “chỉ người lớn mới mắc bệnh dạ dày, viêm hang vị dạ dày trẻ con thì không”. Tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai mà bạn cần điều chỉnh lại ngay lập tức.

Trẻ em trong độ tuổi sơ sinh hay độ tuổi tiểu học đều có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, một phần là do ăn uống không đúng cách, mẹ bắt ép trẻ ăn nhanh, ăn nhiều, ngoài ra tinh thần căng thẳng do việc học hành cũng là nguyên nhân gây bệnh mà đôi khi mẹ không ngờ tới bệnh dạ dày, đau thượng vị….

3.Chuẩn đoán bệnh dạ dày, thử máu là đủ

Thử máu là phương pháp xác định xem bạn có bị nhiễm loại vi khuẩn HP – loại vi khuẩn chính gây viêm loét dạ dày hay không mà thôi. Để có thể chuẩn đoán bệnh được chính xác nhất mọi người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm phân, nội soi dạ dày đại tràng.

4.Bỏ liều thuốc

Khi cơ thể xuất hiện các cơn đau, điều đầu tiên bạn nghĩ đến chính là ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau. Và khi uống thuốc, các triệu chứng bệnh đỡ bạn sẽ bỏ các liều thuốc còn lại ngay lập tức. Đó cũng chính là hành động sai lầm mà bạn vẫn thường mắc phải.

5 sai lầm kinh điển về cách chữa đau dạ dày - 2

Bỏ liều thuốc có thể làm ảnh hưởng đến giai đoạn trị bệnh

Để bảo vệ sức khỏe chính bản thân, khi cơ thể có biểu hiện lạ bạn nên đến bệnh viện kiểm tra. Uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, uống đúng liều, đủ liều. Bỏ liều thuốc có thể làm ảnh hưởng đến giai đoạn trị bệnh từ đó không mang lại được hiệu quả.

Không tìm cách chữa trị sớm, căn bệnh đau dạ dày có thể gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân

5.Bệnh dạ dày không lây lan

Một trong các nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày chính là do cơ thể bị nhiễm loại vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể con người thông qua quá trình ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường nước bị ô nhiễm…do đó suy nghĩ căn bệnh đau dạ dày, ăn không tiêu không lây lan là hoàn toàn sai nhé.
Nguồn: vnexpress