Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

5 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm bác sĩ cảnh báo

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện sớm sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

5 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm bác sĩ cảnh báo

5 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm bác sĩ cảnh báo  

Những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư phổi.

-Thuốc lá: Hút thuốc là là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi.

-Di truyền: các bác sĩ chuyên khoa vẫn chưa được chứng minh, tuy nhiên có thể có yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gene.

-Do không khí bị ô nhiễm: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

-Giới tính: Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Tuy nhiên tỉ lệ ung thư phổi ở nam giới ở một số nước trong thời gian gần đây không gia tăng trong khi tỷ lệ ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ.

-Địa lý: Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi cao nhất 10-15%. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ.

-Nghề nghiệp: Chất sinh ung asbestos có liên quan đến một số loại nghề nghiệp (ví dụ như nghề mài má phanh xe) là yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi. Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi sớm.

Khó thở, thở khò khè.

Khó thở hoặc thở khò khè có thể không phải là một triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu như đột nhiên khó thở sau khi chạy lên cầu thang trong khi trước đây bạn không bị như vậy thì nên đi khám bác sĩ sớm. Những dấu hiệu này có thể cảnh báo có một khối u ở phổi gây ra, cản trở việc hô hấp của bạn.

Ho nhiều/Đờm lẫn máu.

Ho kéo dài dẫn đến khàn giọng, tình trạng khàn giọng kéo dài vài tuần không khỏi… rất có khả năng là do vấn đề ở phổi gây ra, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng phổi.

5 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm bác sĩ cảnh báo - 2

Ho kéo dài có thể là dấu hiệu mắc ung thư phổi

Ho ra đờm có lẫn máu là một dấu hiệu khá nghiêm trọng, ngay cả khi lượng máu đó rất ít hoặc nhạt màu. Nếu như cơ thể bạn xuất hiện triệu chứng này, nên đi khám ngay lập tức vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi hoặc một bệnh nghiêm trọng nào đó trong cơ thể bạn.

Đau ngực, vai, tay, đau mỏi các ngón tay

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của ung thư phổi là đau ngực, nhất là khi bạn cảm thấy đau sâu trong phổi mỗi khi nhấc một cái gì đó, khi bạn ho hoặc cười.

Bên cạnh đó, đau và mỏi ở các ngón tay có thể là hai dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi mà nhiều người có xu hướng bỏ qua. Ngoài ra, nếu da của lòng bàn tay trở nên dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt thì càng có nhiều khả năng bạn bị ung thư phổi. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn để xác định chính xác tình trạng của mình.

Sút cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn bị giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến việc bạn đã cắt giảm calo hoặc tập thể dục… thì rất có thể là do bệnh tật gây ra, kể cả bệnh ung thư.

Nếu như đồng thời bạn cảm thấy chán ăn thì càng dễ khẳng định có thể là do một khối u bên trong cơ thể bạn gây ra, không ngoại trừ khối u ở phổi, dẫn đến ung thư phổi sau này.

5 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm bác sĩ cảnh báo - 3

Sút cân đột ngột cần đến bác sĩ thăm khám.

Có những biểu hiện bất thường ở các mô vú

Dấu hiệu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố một cách bất thường. Tuy nhiên, chị em cũng không nên bỏ qua điều này, vì rất có thể đó là do các tế bào ung thư phổi hoặc ung thư ở bộ phận khác gây ra.

Nguồn: Tổng hợp.

Bacsy.edu.vn.