Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

3 cách đơn giản giúp chị em phụ nữ xác định ngày rụng trứng chính xác

Để việc thụ thai diễn ra thuận lợi thì việc xác định ngày rụng trứng là rất cần thiết, vậy các chị em đã biết cách xác định ngày trúng rụng hay chưa?

Cách xác định ngày rụng trứng

Cách xác định ngày rụng trứng

Mỗi người phụ nữ, mỗi tháng chỉ rụng một quả trứng, và chỉ sống trong vòng 12 -24 giờ. Vì vậy cần biết xác định ngày trứng rụng để tốt cho việc thụ là quan trọng mà mỗi chị em nên biết.

Dưới đây là những cách đơn giản nhất giúp phụ nữ dễ dàng tính được ngày trứng rụng:

Những cách xác định ngày trứng rụng

Theo như Bác sĩ tư vấn, có nhiều cách xác định ngày rụng trứng để các cặp vợ chồng quan hệ có thai theo kế hoạch hoặc có kế hoạch hóa gia đình sao cho phù hợp với kinh tế mỗi gia đình. Việc xác định ngày rụng trứng rất đơn giản, ta có thể sử dụng trong 3 cách sau:

Ghi chú chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng

Như kiến thức sinh học thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ tức là ngày 14 hoặc 15 hàng tháng. Vì vậy, việc ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong 3 tháng sẽ giúp các chị em biết được chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt của mình và từ đó suy ra ngày rụng trứng.

Đối với chị em phụ nữ, khi trứng rụng chỉ sống trong vòng 12-24 giờ, vì vậy nếu muốn thụ thai dễ, các Bác sĩ tư vấn khuyên các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục đều đặn hàng ngày, nhất là vào 5 ngày gần rụng trứng vào giữa tháng đối với từng chu kỳ của mỗi người phụ nữ và như thế sẽ gia tăng cơ hội hơn để tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai.

Theo dõi sự thay đổi trên cơ thể để xác định ngày rụng trứng

Khi nhiệt độ cơ thể tăng: thì Hormone của phụ nữ sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Trong nửa đầu chu kỳ, buồng trứng sẽ giải phóng hormone estrogen. Khi estrogen đủ cao, buồng trứng sẽ giải phóng trứng. Sau đó cơ thể lại bắt đầu giải phóng một hormone khác có tên progesterone khiến thân nhiệt nữ giới tăng lên một chút được chia sẻ trong blog tâm sự đêm khuya.

Vì vậy việc theo dõi thân nhiệt của cơ thể sẽ giúp chị em dễ dàng nhận ra ngày rụng trứng. Việc cần làm là dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày vào buổi sáng trước khi đặt chân xuống đất là chuẩn nhất, sau đó chị em hãy ghi lại.

Vào thời điểm trứng rụng đúng nhất, cơ thể bạn sẽ tăng từ 0,3-0,5 độC so với những ngày trước đó.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi: Trong tin tức y học mới nhất có đề đến vấn đề về việc khi chất nhầy cổ tử cung thay đổi thì Hormone cũng thay đổi kết cấu của chất nhầy ở cổ tử cung, chất lỏng ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung.  Khi cơ thể chị em sẵn sàng cho việc rụng trứng, thì chất nhày sẽ trơn, dễ kéo dài như lòng trắng trứng.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi xác đinh ngày rụng trứng

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi xác đinh ngày rụng trứng

Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn tăng khả năng thu thai.

Sử dụng que thử rụng trứng: Dụng cụ que thử rụng trứng được bán ở rất nhiều trong cửa hàng thuốc tây, sẽ giúp phụ nữ dễ dàng nhận ra được thời điểm màu mỡ nhất trong tháng của mình mà trứng rụng.

Với dụng cụ này, chị em phụ nữ có thể thử với nước tiểu của mình để đo nồng độ hormone luteinizing (LH), tăng lên trong 24-36 giờ trước và trong khi trứng rụng.

Nếu muốn sử dụng, bạn hãy mua que thử về và thử đều đặn mỗi ngày trước một vài ngày mà bạn nghĩ rằng ngày rụng trứng sẽ đến. Khi mức LH đạt cao nhất cũng chính là thời điểm trứng rụng và bạn sẽ dễ dàng có thai hơn.

Đối với các em sinh viên học ngành Y có chia sẻ tâm sự trên trang tâm sự sinh viên ngành Y. Đối với mỗi sinh viên Y được học những kiến thức cơ bản này thì các em đã biết được cách phòng tránh khi quan hệ cũng như thời điểm thích hợp để cho việc có con của mỗi gia đình khi các bạn đã sẵn sàng.

Nguồn: bacsy.edu.vn