Tìm hiểu tác dụng trị bệnh hiệu quả của thuốc Diamicron

Cùng bác sĩ tìm hiểu công dụng điều trị bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết hiểu quả đối với những người đang mắc tiểu đường tuýt 2 của thuốc Diamicron như thế nào nhé.

Tìm hiểu tác dụng trị bệnh hiệu quả của thuốc Diamicron

Theo bác sĩ đang công tác tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thuốc Diamicron giúp làm tăng giải phóng insulin ở tuyến tụy và giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả. Có hai dòng Diamicron trên thị trường hiện nay: Diamicron MR 30mg và Diamicron MR 60mg.

Hướng dụng cách sử dụng thuốc Diamicron

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc

Liều dùng thuốc Diamicron cho người lớn

Liều khởi đầu khuyến cáo bạn dùng 30 mg uống 1 lần mỗi ngày tại cùng một thời điểm trong ngày. Bác sĩ có thể tăng liều dần dần sau mỗi 2 tuần đến tối đa 120 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào mức giảm đường huyết của bạn. Thuốc này được khuyến cáo uống vào bữa ăn sáng.

Liều dùng thuốc Diamicron cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em (dưới 18 tuổi) vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Bạn nên dùng thuốc Diamicron

Bạn có thể uống thuốc Diamicron MR 30mg và Diamicron MR 60mg trong bữa ăn bằng cách nuốt nguyên viên. Bạn tuyệt đối không nhai, bẻ hoặc nghiền viên thuốc. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dung nạp thuốc của cơ thể như cân nặng, một số bệnh đi kèm và thuốc mà bạn đang sử dụng.

Bạn uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Diamicron

Tác dụng phụ của thuốc Diamicron?

Thuốc Diamicron MR 30mg và Diamicron MR 60mg có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

• Tăng huyết áp
  • Thiếu máu (giảm hồng cầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, mệt hoặc yếu bất thường, thở ngắn)
  • Vấn đề về đông máu (như chảy máu mũi, bầm tím, tiểu ra máu, ho ra máu, chảy máu ở nướu răng, đứt tay chảy máu không hết)
  • Dấu hiệu trầm cảm (như giảm tập trung, thay đổi cân nặng, khó ngủ, giảm hứng thú với các hoạt động, có ý định tự tử)
  • Bệnh gan (như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, mất vị giác, giảm cân, vàng da hoặc mắt, nước tiểu sậm màu, phân có màu nhạt)
  • Nổi ban hoặc nổi mẫn trên da
  • Phù chân hoặc tăng cân bất thường
  • Dấu hiệu hạ đường huyết (như ra nhiều mồ hôi, da lạnh nhợt nhạt, đau đầu, tim đập nhanh, yếu, run rẩy, cảm giác khát, nói lắp)
  • Thường xuyên bị nhiễm trùng (sốt, ớn lạnh, tiêu chảy nặng, thở ngắn, chóng mặt kéo dài, đau đầu, cứng cổ, giảm cân, thái độ thờ ơ)

Trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều bạn cần làm gì?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Những trường hợp sau không được sử dụng thuốc Diamicron

• Đái tháo đường ở trẻ em, đái tháo đường khởi phát lúc trẻ.
  • Nhiễm toan, nhiễm cétone nặng.
  • Hôn mê hay tiền hôn mê do đái tháo đường.
  • Suy thận nặng.
  • Suy gan nặng.
  • Tiền sử bị dị ứng đã biết với sulfamide.
  • Phối hợp với miconazole dạng viên
  • Phụ nữ có thai.

Trên đây là đầy đủ những thông tin về công dụng điều trị hiệu quả của thuốc Diamicron mà các bác sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ. Hi vọng sẽ làm phong phú thêm tủ thuốc của nhà bạn để phòng những lúc cần thiết nhé.

Nguồn: https://bacsy.edu.vn/