Phương pháp chẩn đoán và phòng ngừa viêm ống dẫn trứng

Viêm tắc ống dẫn trứng là một trong những tình trạng viêm chính của bệnh lý viêm vùng chậu. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, phụ nữ có kinh và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nguyên nhân viêm ống dẫn trứng

Những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng viêm ống dẫn trứng bao gồm:

• Các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm (viêm âm đạo, viêm vùng chậu).
  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Do sang chấn của các thủ thuật sản phụ khoa (nạo hút thai, đặt vòng, …) gây nên.
  • Do nấm và các vi khuẩn khác có sẵn trong cơ thể (liên cầu khuẩn, tụ cầu vàng, lậu cầu khuẩn, khuẩn Chlamydia, …).

Triệu chứng viêm ống dẫn trứng

Viêm tắc ống dẫn trứng cấp tính: Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bệnh thường được phát hiện khi bệnh nhân đi khám ra nhiều khí hư, nấm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo lâu không được điều trị, có thể kèm theo đau tức bụng, ra máu bất thường.

Viêm tắc ống dẫn trứng mãn tính: không có biểu hiện điển hình, tương tự như các bệnh phụ khoa khác. Chỉ được phát hiện sau khi đi khám vô sinh, hiếm muộn mới phát hiện.

Tác hại của viêm tắc ống dẫn trứng

Cảm giác khó chịu trong sinh hoạt.

Đau bụng, ra máu bất thường.

Viêm nhiễm lan rộng, lan sang các cơ quan lân cận như buồng trứng hoặc tử cung.

Áp xe phần phụ: có khoảng 15% trường hợp bị viêm tắc ống dẫn trứng tiến triển thành áp xe phần phụ. Nếu không điều trị có thể dẫn tới viêm phúc mạc chậu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng huyết thậm chí là tử vong.

Thai ngoài tử cung: Khi ống dẫn trứng bị tắc do viêm nhiễm, trứng đã được thụ tinh không thể vào tử cung mà làm tổ ở vị trí khác trong khoang bụng hoặc phát triển ngay trong không gian hạn chế của ống dẫn trứng.

Vô sinh: bệnh viêm tắc ống dẫn trứng có thể làm tắc nghẽn hoặc ứ dịch gây mất chức năng của ống dẫn trứng ở cả 2 bên. Điều này khiến tinh trùng không thể vượt qua vị trí tắc để đến với trứng dẫn đến việc khó thụ thai. Khi một đợt viêm ống dẫn trứng nguy cơ vô sinh tăng lên 15%, nguy cơ này tăng lên 50% nếu viêm tắc ống dẫn trứng lặp lại 3 lần.

Phương pháp điều trị viêm ống dẫn trứng

Nếu bệnh nhân phát hiện bị viêm tắc ống dẫn trứng ở giai đoạn cấp hoặc mãn thì có 2 hướng điều trị như sau:

• Viêm tắc ống dẫn trứng cấp tính thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Để điều trị tốt các bác sĩ thường đề ra kháng sinh đồ để điều trị.
  • Viêm tắc ống dẫn trứng mãn tính: hướng đến điều trị nội khoa, bơm thuốc, kháng sinh vào điều trị viêm vòi trứng hoặc nếu không hiệu quả thì cân nhắc phẫu thuật.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết các phương pháp cụ thể:

• Phương pháp khống chế lây nhiễm (còn gọi là phương pháp nội khoa): Căn cứ vào loại vi khuẩn gây bệnh và kết quả thử nghiệm độ mẫn cảm với thuốc, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể với loại kháng sinh hiệu quả.
  • Phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu: tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho việc tiêu viêm (ví dụ bước sóng ngắn, siêu sóng ngắn, liệu pháp chiếu nhiệt, tia hồng ngoại, …).
  • Phương pháp chữa trị thông thường: trong quá trình điều trị cần kết hợp với luyện tập hàng ngày, thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Phòng ngừa viêm ống dẫn trứng

Để phòng ngừa viêm tắc ống dẫn trứng và giảm thiểu tình trạng bệnh, hỗ trợ cho việc điều trị viêm ống dẫn trứng nói riêng và các bệnh phụ khoa nói chung, các chị em nên:

• Chú ý vệ sinh sạch sẽ nhất là trước và sau khi quan hệ, trong những ngày hành kinh để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Nếu chưa sẵn sàng với việc có thai, nên thực hiện tốt các phương pháp tránh thai, xây dựng lối sống tình dục lành mạnh và an toàn.
  • Cảnh giác cao với việc phá thai không an toàn. Khi bất đắc dĩ phải bỏ thai thì cần chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.
  • Nếu mắc bệnh phụ khoa cần điều trị kịp thời nhằm tránh lây lan sang các bộ phận khác.
  • Khi sinh nở hoặc đặt vòng tránh thai cần khử trùng dụng cụ y tế sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.
  • Chủ động trong việc khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ. Khi có biểu hiện bất thường thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị tốt nhất.
  • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.
  • Không lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn mạnh.
  • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Tình trạng ống dẫn trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, chị em cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, nữ giới cũng cần lưu ý phòng tránh các bệnh liên quan đến ống dẫn trứng.