Bí quyết giúp bạn có những giấc ngủ ngon và tinh thần sảng khoái

Mọi người nên tạo sự thoải mái cho không gian ngủ

Phương pháp giúp mang lại giấc ngủ ngon và tinh thần sảng khoái

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Ngủ ngon và ngủ đủ giấc không chỉ giúp duy trì một cơ thể khoẻ mạnh mà còn khiến đầu óc minh mẫn, làm việc hiệu quả. Không cần tới sự can thiệp của y học, vẫn có thể chìm vào giấc ngủ bác sĩ tư vấn những cẩm nang sức khỏe nhờ những cách ngủ ngon tự nhiên dưới đây:

Tạo không gian riêng cho giấc ngủ

Chúng ta không nên sắp xếp không gian nghỉ ngơi và làm việc ở cùng một chỗ vì điều này ảnh hưởng tới năng suất công việc cũng như chất lượng giấc ngủ. Đừng sử dụng phòng ngủ của bạn như một nơi để trả lời điện thoại và email, đó nên là không gian riêng biệt mà bạn cảm thấy thư giãn hoàn toàn, sẵn sàng cho những giấc ngủ ngon.

Tập luyện thể dục

Tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh mà quá trình này còn làm tăng tác dụng của các hormone giấc ngủ tự nhiên như melatonin. Không nhất thiết phải thực hiện các bài tập nặng, những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh cũng là một cách ngủ ngon hiệu quả. Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tập luyện thể dục vào buổi sáng là lý tưởng nhất vì luồng không khí và ánh sáng đầu ngày sẽ giúp chúng ta cải thiện nhịp sinh học tự nhiên. Bên cạnh đó, việc tập luyện quá gần giờ đi ngủ có thể gây kích thích, dẫn tới rối loạn giấc ngủ.

Tạo sự thoải mái cho không gian ngủ

Các thiết bị điện tử như tivi, máy tính hay điện thoại không phải thứ duy nhất khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Môi trường xung quanh cũng có những tác động nhất định tới chất lượng giấc ngủ. Để tránh xa những cơn mất ngủ, bạn cần đảm bảo phòng ngủ luôn ở trong điều kiện thoải mái nhất có thể. Một phòng ngủ lý tưởng là nơi yên tĩnh, thoáng đãng và tối vừa đủ. Tất cả những yếu tố trên giúp thúc đẩy giấc ngủ đến nhanh hơn.

Hình thành “nghi thức” trước khi ngủ

Nếu như những câu chuyện cổ tích hàng đêm giúp trẻ em nhanh đi vào giấc ngủ thì ở độ tuổi trưởng thành, chúng ta cũng cần những nghi thức như vậy để báo hiệu cho cơ thể biết rằng đã đến giờ đi ngủ. Bạn có thể uống một ly sữa ấm hay nghe một bản nhạc du dương để thư giãn và dễ bước vào giấc ngủ.

Không ăn quá no

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ, đi ngủ với một chiếc bụng đói sẽ khiến bạn phân tâm nhưng nếu ăn quá no lại gây ra cảm giác đầy bụng, dẫn tới khó ngủ. Bạn không nên ăn một bữa lớn trước khi ngủ trong vòng 2-3 tiếng. Nếu bỗng nhiên cảm thấy quá thèm ăn, hãy ăn một bữa nhẹ, lành mạnh như bánh bánh quy hay một quả táo để thoả mãn cơn đói cho tới sáng hôm sau.

Hạn chế sử dụng đồ có cồn và caffeine

Một trong những cách ngủ ngon hiệu quả nhất là tránh xa các loại thực phẩm có cồn và caffeine. Nhiều người cho rằng, rượu và chocolate sẽ khiến chúng ta dễ đi vào giấc ngủ nhưng trên thực tế, hai loại thực phẩm này đều chứa caffeine – một chất gây rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn bất cứ thứ gì có tính axit như cam, chanh ,…hay đồ ăn cay vì chúng sẽ gây nên tình trạng ợ chua, rất có hại cho dạ dày.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng là một tác nhân kích thích các hormone chống lại giấc ngủ. Những điều bạn lo lắng vào ban ngày sẽ tiếp tục diễn ra vào ban đêm nếu bạn không thể kiểm soát suy nghĩ của mình, gây ra tình trạng lo lắng, mất ngủ. Trước khi ngủ, bạn có thể học cách thư giãn bằng các bài tập hít thở sâu. Điều này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà đây còn là một cách ngủ ngon rất hiệu quả, dễ thực hiện.

Kiểm tra sức khoẻ

Luôn muốn cử động chân tay, ngáy khi ngủ, hay đau rát ở cổ họng, dạ dày và lồng ngực là những triệu chứng rõ ràng nhất của hiện tượng rối loạn giấc ngủ, kéo theo hàng loạt các căn bệnh khác như trào ngược dạ dày, bệnh GERD (thoát vị khe). Nếu những triệu chứng này khiến bạn thức đêm và buồn ngủ vào ngày hôm sau, hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và nhận được tư vấn kỹ hơn.