Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh này ra sao? Cách điều trị đau nửa đầu ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

 

Nguyên nhân khiến bạn bị đau nửa đầu bên trái?

Đau nửa đầu bên trái do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân từ bệnh viêm xoang.
Triệu chứng đau nửa đầu bên trái hoặc phải cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh u não, chứng đau nửa đầu sẽ phụ thuộc vào vị trí khối u trong não.
Đau nửa đầu bên trái do căng thẳng thần kinh, áp lực công việc, stress kéo dài… Bên cạnh đó, lao động vất vả, lo nghĩ căng thẳng, thiếu ngủ trầm trọng, thường xuyên bỏ bữa cũng là nguyên nhân gây đau đầu bên trái.
Cảnh báo chứng đột quỵ cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nửa đầu bên trái. Một số bệnh nhân mạn tính làm đau nửa đầu tái phát và kéo dài như: Tăng huyết áp, bệnh hô hấp, bệnh tiêu hoá, rối loạn giấc ngủ, dinh dưỡng kém, sau chấn thương sọ não…

Triệu chứng cơn đau nửa đầu bên trái thường có 

Theo Bác sĩ Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn được biết: Đúng như tên gọi, triệu chứng đau nửa đầu điển hình là những cơn đau ở một bên đầu xuất hiện bất thình lình, cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng. Cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh di chuyển hoặc tiếp xúc với các yếu tố kích thích như tiếng ồn của xe cộ hay máy móc.

1. Những triệu chứng kèm theo là đau nửa đầu

Các triệu chứng khác của bệnh đau nửa đầu mà người bệnh có thể gặp là:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Đó là lý do tại sao nhiều người bị đau nửa đầu muốn nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh.
 • Đổ mồ hôi
 • Mất tập trung
 • Cảm thấy rất nóng hoặc rất lạnh
 • Tiêu chảy

Không phải tất cả những người bị đau nửa đầu đều trải qua những triệu chứng bổ sung này và một số trường hợp có các triệu chứng này nhưng lại không bị đau đầu.

Các triệu chứng đau nửa đầu thường kéo dài từ 4 giờ cho đến 72 giờ, tần suất cơn đau trung bình tùy theo hoạt động cơ thể.

2. Cơn đau nửa đầu bên trái xuất hiện ánh hào quang

 • Khoảng 1/3 người mắc chứng đau nửa đầu có các triệu chứng cảnh báo trước, được được gọi là hào quang, cụ thể là:
 • Cảm thấy có ánh đèn leo lét hoặc một vệt sáng hoặc một điểm sáng mờ ảo. Chúng di chuyển theo một đường cong liên tục chạy qua trước mặt.
 • Tê, ngứa ở một bàn tay và sau đó chuyển dần lên cánh tay trước khi ảnh hưởng đến mặt, môi và lưỡi của người bệnh.
 • Cảm thấy chóng mặt
 • Khó nói
 • Mất ý thức (triệu chứng này rất hiếm)
 • Các triệu chứng xuất hiện hào quang thường phát triển trong khoảng 5 phút và kéo dài đến một giờ.

Bệnh đau nửa đầu có thể điều trị như thế nào?

Theo các chuyên gia tại một trường Cao đẳng Dược cho biết: Một loạt các loại thuốc đã được chỉ định đặc biệt để điều trị đau nửa đầu. Ngoài ra, một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các vấn đề khác cũng có thể giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Thuốc được sử dụng để chống lại chứng đau nửa đầu rơi vào hai loại chính:

Loại thuốc giảm đau. Điều trị cấp tính, các loại thuốc được chỉ định trong các cơn đau nửa đầu và được chỉ định để ngăn chặn các triệu chứng đã bắt đầu.

Loại thuốc dự phòng. Những loại thuốc được dùng thường xuyên, thường là hàng ngày, để giảm bớt mức độ nghiêm trọng hoặc tần số của chứng đau nửa đầu.

Chọn một chiến lược để quản lý chứng đau nửa đầu phụ thuộc vào tần số và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, mức độ của tình trạng khuyết tật gây ra nhức đầu, và các vấn đề y tế.

Một số loại thuốc không nên dùng nếu đang mang thai hoặc cho con bú. Một số không được sử dụng cho trẻ em. Bác sĩ có thể giúp tìm ra loại thuốc phù hợp.