Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu(UTI) theo phương pháp tự nhiên

Theo tìm hiểu, nhiễm trùng đường tiết liệu(UTI) là nhiễm trùng bàng quang, niệu đạo, niệu quản, thận. Vậy điều trị bệnh theo phương pháp tự nhiên có được không?

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu(UTI) theo phương pháp tự nhiên

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu(UTI) theo phương pháp tự nhiên

Nhiễm trùng đường tiết niệu do nguyên nhân nào?

Theo trang tin tức Bác sĩ gia đình cho hay: Các nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) (khoảng 80%) là do các chủng vi khuẩn E. coli thường sống ở ruột già gây nên. Tuy nhiên, nhiều loại vi khuẩn khác đôi khi cũng gây nhiễm trùng (như Klebsiella, Pseudomonas, Enterobacter, Proteus, Staphylococcus, Mycoplasma, Chlamydia, Serratia và Neisseria spp.). Nhưng thông thường, các nguyên nhân trên đều ít gặp hơn E. coli.

Ngoài ra, nấm (Candida và Cryptococcus spp) và một số ký sinh trùng (Trichomonas và Schistosoma) cũng có thể gây nên UTI. Schistosoma gây ra các vấn đề khác, với nhiễm khuẩn bàng quang chỉ là một phần của quá trình lây nhiễm phức tạp của nó.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng phương pháp tự nhiên

1.Uống nhiều nước

– Uống nước hoặc chất lỏng trong ngày giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi hệ thống của bạn.

2. Đi tiểu thường xuyên

– Đi tiểu thường xuyên và khi sự thôi thúc phát sinh đảm bảo rằng vi khuẩn không phát triển trong nước tiểu nằm trong bàng quang. Cũng cần phải đi tiểu sớm sau khi giao hợp để loại bỏ vi khuẩn có thể đi vào niệu đạo.

3. Lau đúng cách

– Phụ nữ nên lau từ trước ra sau, nhất là sau khi đi cầu. Điều này đảm bảo rằng vi khuẩn không đi vào niệu đạo.

4. Mặc quần áo rộng rãi

– Quần áo và đồ lót lỏng lẻo cho phép không khí giữ niệu đạo khô. Mặc quần jean bó sát hoặc chất liệu như nylon có thể có vấn đề vì độ ẩm có thể bị mắc kẹt, cho phép vi khuẩn phát triển.

5. Tránh sử dụng Spermicides

– Spermicides có thể làm tăng kích ứng và cho phép vi khuẩn phát triển. Sử dụng bao cao su không được cố định cũng có thể gây kích ứng, vì vậy hãy chọn bao cao su bôi trơn không chứa chất diệt tinh trùng.

Đào tạo chuyên sâu VB2 Cao đẳng Điều dưỡng học đi đôi với hành

Đào tạo chuyên sâu VB2 Cao đẳng Điều dưỡng học đi đôi với hành

6. Probiotics

– Bởi vì sự phát triển của kháng vi khuẩn, một điều trị thay thế đầy hứa hẹn cho nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn là probiotic. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi khuẩn lành tính là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi sinh vật dẫn đến bệnh tật.

7. Nước ép việt quất

– Một số nghiên cứu cho thấy nước ép nam việt quất có thể làm giảm số lượng nhiễm trùng đường tiết niệu trong khoảng thời gian 12 tháng, đặc biệt đối với những phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu tái phát. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy nước ép nam việt quất kém hiệu quả hơn so với trước đây. Nam việt quất có thể hữu ích, nhưng cần nghiên cứu thêm để biết liệu có tác dụng thống kê hay không.

8. Tỏi

– Tỏi có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​tỏi thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại một loạt các vi khuẩn, bao gồm cả E. coli, vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng đường tiểu.

9. Tinh dầu kháng khuẩn

– Tinh dầu đinh hương, myrrh và oregano có thể cải thiện triệu chứng UTI vì tính chất kháng khuẩn của chúng.

10. Vitamin C

– Vitamin C làm cho nước tiểu có tính axit cao hơn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Một nghiên cứu năm 2007 đánh giá vai trò của lượng vitamin C hàng ngày trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung vitamin C có thể làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu trong khoảng thời gian ba tháng.

Nguồn: Bác sỹ