Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cảnh báo 10 dấu hiệu suy nhược cơ thể không được bỏ qua

Lo âu, khó ngủ, mệt mỏi, kém tập trung, làm việc năng suất giảm là biểu hiện của suy nhược cơ thể khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu suy nhược cơ thể không được bỏ qua

Bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu suy nhược cơ thể không được bỏ qua

Tình trạng suy nhược cơ thể là gì?

Suy nhược cơ thể là triệu chứng toàn thân mệt mỏi, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó nguy cơ cao nhất là những người ở độ tuổi 20 – 40, thời gian mắc bệnh có thể kéo dài ít nhất 6 tháng. Phụ nữ thường là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Tình trạng suy nhược cơ thể nếu như không được khắc phục kịp thời có thể diễn biến nặng hơn và xuất hiện thêm nhiều triệu chứng như: người bệnh sống khép kín, không muốn tiếp xúc với bên ngoài, sợ hãi vô cớ, khó ngủ hoặc mất ngủ, hay quên, kém tập trung… Người bị suy nhược sơ thể sẽ không thích làm việc hoặc làm việc không hăng hái, năng suất làm việc kém, dễ chán nản và buông xuôi.

Nguyên nhân suy nhược cơ thể là gì?

Theo điều dưỡng viên, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh TPHCM chia sẻ: suy nhược cơ thể có nhiều nguyên nhân như: thiếu máu, thiếu sắt, huyết áp thấp, hạ đường huyết, suy giảm miễn dịch, tăng bạch cầu đơn nhân, nhiễm trùng toàn thân, nồng độ hormone của vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận thay đổi…

Những người làm việc quá sức, ăn uống thiếu dinh dưỡng, kiêng khem hoặc một số trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật, sinh đẻ… dễ có nguy cơ mắc bệnh này.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, tình trạng suy nhược cơ thể cũng có thể không đo lường được như viêm khớp dạng thấp hay Lupus, do nhiễm virus… Thực tế cho thấy đa số trường hợp suy nhược cơ thể không có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng hoặc từ căn bệnh cụ thể nào.

Làm việc quá sức là một trong những nguyên nhân gây ra suy nhược cơ thể

Làm việc quá sức là một trong những nguyên nhân gây ra suy nhược cơ thể

Dấu hiệu của suy nhược cơ thể như thế nào?

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết chúng ta có thể dự đoán cơ thể bị suy nhược thông qua một số dấu hiệu dưới đây:

  • Bệnh nhân bị nhức đầu, khó ngủ.
  • Bạn cảm thấy khó chịu, tình trạng kéo dài hơn 24 tiếng sau khi đã cố gắng hết sức.
  • Khó nhớ hoặc kém tập trung về một vấn đề nào đó.
  • Có cảm giác lo lắng, bối rối, bi quan, dễ cáu gắt hoặc thờ ơ và trầm cảm; Tính khí thất thường.
  • Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, hay đổ mồ hôi trộm, da xanh xao, đôi khi ngất xỉu.
  • Cảm giác chán ăn, đầy hơi, buồn nôn, giảm ngon miệng, sụt cân.
  • Đau yếu kéo dài hơn 6 tháng.
  • Giảm khả năng tình dục.
  • Viêm họng, đau cơ, đau khớp nhưng không sưng đỏ.
  • Nổi hạch lympho mềm.

Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị suy nhược, nếu thấy những biểu hiện như trên cần đi đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lâu dài bệnh diễn biến ngày càng nặng thêm gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của bạn.