Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ hướng dẫn cách xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

Vết đốt của kiến ba khoang gây ra nhiều biến chứng cho da. Chính vị vậy nắm được cách xử trí khi bị kiến ba khoang đốt là điều vô cùng quan trọng.

Kiến ba khoang là nỗi ám ảnh của nhiều người

Kiến ba khoang là nỗi ám ảnh của nhiều người

Tìm hiểu về Kiến ba khoang

– Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), Bộ Colleoptera (Cánh cứng), Lớp Insecta (Côn trùng) trên người có chứa độc tố có tên gọi là pederin. Khi đốt sẽ gây ngứa, bỏng rát da, dễ nhiễm trùng. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, chúng thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người.

Theo Bác sĩ trường cao đẳng Dược Sài Gòn thì nếu dùng tay diệt kiến xong đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương. Khi tiếp xúc với da chất độc của kiến ba khoang làm cho da bị bỏng dẫn đến viêm da, gây bỏng rát.

Kiến ba khoang thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng.  Trong suốt mùa mưa, bão, lũ lụt, các loại côn trùng này di chuyển đến các vùng khô ráo hơn. Sau những ngày mưa lũ làm ngập đồng ruộng, ao hồ thì vào ban đêm, kiến khoang theo côn trùng, theo ánh đèn bay vào nhà

Vết cắn của Kiến ba khoang như thế nào?

Dấu vết khi bị kiến ba khoang đốt chính là vùng da của người bị kiến ba khoang cắn có dạng dát đỏ thành từng mảng theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, vùng da trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti, dạng  hình tròn hoặc bầu dục. Vùng da bị tổn thương sẽ có cảm giác rát bỏng, nếu bị trên diện rộng sẽ dễ bị sốt và nổi hạch. Ở các vùng da hở như mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay thì thường xuất hiện viêm da. Đặc biệt ở các vùng nếp gấp tay chân sẽ bị tổn thương da lớn hơn.

Vết đốt của kiến ba khoang gây tổn thương da

Vết đốt của kiến ba khoang gây tổn thương da

Theo thông tin từ các bác sĩ thì các biện pháp diệt kiến ba khoang có thể kể đến như:

  • Sử dụng tinh dầu sả chanh là một lựa chọn hoàn hảo vừa an toàn và mang lại hiệu quả cao.
  • Sử dụng các thuốc phun diệt kiến, gián, muỗi xung quanh nhà của bạn các vị trí góc khuất như gầm giường, gầm tủ và nhớ mở cửa sổ để không khí trong nhà được thông thoáng.
  • Bạn có thể dùng vợt bắt muỗi điện để diệt kiến thay vì dùng tay hoặc các dụng cụ khác để diệt kiến ba khoang, không được dùng tay để bắt kiến hoặc diệt kiến.

Các xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

Giảng viên cao đẳng điều dưỡng sài Gòn phân tích những biện pháp khi bị kiến ba khoang đốt:

  • Không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang, kể cả khi kiến ba khoang chết vì nọc độc của kiến ba khoang vẫn có khả năng gây bỏng và nhiễm trùng da.
  • Nếu thấy kiến bò trên tay, bạn hãy thổi chúng ra khỏi tay thay vì cầm hoặc giết chúng trên tay. Bạn cần rửa hết vết độc ở vùng da bị đốt với nước muối sinh lý và bôi hồ nước để làm dịu và mát da liên tục.
  • Cần đến phòng khám da liễu ngay để được kê đơn và điều trị kịp thời khi vùng bị đốt có dấu hiệu ngày càng nặng hơn, sưng mủ, để tránh bị nhiễm trùng sang các vùng da khác trên cơ thể.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về loại côn trùng nguy hiểm này để có biện pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả.